Comment
ครีเอทีฟ ไมเกรชั่น มีความยินดีอย่างยิ่งในการกล่าวเปิดตัว Bangkok 1899 ศูนย์วัฒนธรรมและกิจกรรมในเมืองใหญ่แห่งใหม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงสถานที่ที่ศิลปะ การอยู่อาศัยในเมือง และนวัตกรรมเพื่อสังคม มาบรรจบกัน
ได้รับการออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาลี มาริโอ ทามานโย ในสมัยรัชกาลที่ 5 สถานที่ทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2442 เคยเป็นบ้านของเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี  ผู้ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นบิดาแห่งการศึกษาไทย เป็นครั้งแรกที่สถานที่สำคัญแห่งนี้จะถูกเปิดให้แก่สาธารณะชนได้เยี่ยมชม โดยโปรเจคนี้ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิร็อคเก็ตเฟลเลอร์ และ มูลนิธิฟอร์ด มอเตอร์ คอมพานีย์ ฟันด์ (ฟอร์ดฟันด์) นอกจากนี้ โปรเจคนี้ยังได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจาก อาร์ เอส เอ (RSA: Royal Society for the Encouragement of Arts, Manufactures and Commerce)

Bangkok 1899 จะเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2562 โดยในวันงานจะเป็นค่ำคืนที่อบอวลไปด้วยการแสดงเสียงและดนตรีจากศิลปินผู้พักอาศัยของเรา เชย์น พี คาเตอร์ นักดนตรีและนักแต่งเพลงที่เดินทางมาจากดูนีดิน ประเทศนิวซีแลนด์ โดยเชย์นได้ทำการแสดงและทำงานเพลงในหลากหลายประเทศทั่วโลก เป็นเวลากว่าสามทศวรรษ โดยในการพักอาศัยต่างแดนครั้งนี้ เชย์น ได้ร่วมมือกับคุณ "ปั้ม" ปิยนาถ โยติกาสติรา นักร้องหมอลำ จาก ลำ สตูดิโอ และวง The Paradise Bangkok Molam  International กับฝ่ายเครื่องประกอบจังหวะของ  วงหมอลำตุ้มเติ่น และ คุณ อานนท์ นงเยาว์ ศิลปินเครื่องเสียงชาวเชียงใหม่

เย็นวันนี้ถือเป็นจุดเรื่มต้นของการชุดกิจกรรมที่เน้นย้ำถึงธีมงานหลักของ Bangkok 1899 ทั้ง 4 ธีมในปี 2562 นี้ ภายใต้คอนเซปต์ การเชื่อมสัมพันธไมตรีผ่านศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่งประกอบด้วย 4 ธีมงานหลักได้แก่ ความยั่งยืน สังคม และ อนาคต การจัดงานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย  มูลนิธิร็อคเก็ตเฟลเลอร์ มูลนิธิฟอร์ด มอเตอร์ คอมพานีย์ ฟันด์ (ฟอร์ดฟันด์) มูลนิธีครีเอทีฟนิวซีแลนด์ มูลนิธิเอเชียนิวซีแลนด์ สถานทูตนิวซีแลนด์ กรุงเทพมหานคร และ สตูดิโอลำ
ในที่นี้ ขอแนะนำให้รู้จักกับ เชย์น พี คาร์เตอร์ ผู้ที่ได้เข้าร่วมในโครงการศิลปินในพำนักกับทาง Bangkok 1899 ระหว่างวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ถึง วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562
 
ผลงานความสำเร็จของเชย์น พี คาร์เตอร์ มีตั้งแต่ รางวัล  New Zealand Music Hall of Fame  รางวัล New Zealand Music Awards (สาขา นักร้องเดี่ยว วง หรือ อัลบั้ม ยอดเยี่ยม) มีผลงานเพลงร่วมกับนานาชาติ (ทั้งกับสตูดิโอ Arista Sony Sub Pop Rough และ Trade) ได้รับรางวัล APRA Silver Scroll finalist  ถึง 4 ครั้ง  โดยประกอบด้วย ผลงานเพลงที่ทำร่วมกับวงออเคสตร้า Auckland Philharmonia วง Dunedin และ วง Christchurch Symphony Orchestras รวมถึง เพลง 'She Speeds' ที่ได้รับการโหวตให้ติดชาร์ตอันดับเก้าของรายชื่อเพลงนิวซีแลนด์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา เชย์น เป็นผู้กำกับด้านงานเพลงของ Silver Scrolls ที่ดูนิดิน และได้เดินสายทำการแสดงทั่วทวีกเอเชีย ทั้งประเทศจีน ไต้หวัน และเกาหลี ในฐานะนักดนตรีแสดงสด โดยร่วมงานกับ Atmira บริษัทด้านการเต้นแบบ contemporary -ของชนเผ่าเมารี

เป้าหมายระยะยาวของโครงการศิลปินในพำนักของเราคือ การสร้างการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่าง เชย์น กับ หนึ่งในศิลปินผู้ร่วมงานชาวไทยของเขา ทั้งนี้เพื่อโอกาสในการแสดงผลงานที่รังสรรค์ตอนที่เขาพักอาศัยที่ Bangkok 1899 และการพัฒนาโปรเจกใหม่ๆที่นิวซีแลนด์
ความเป็นมา

ครีเอทีฟไมเกรชั่น ได้พัฒนาโครงการ Bangkok 1899 พร้อมกับพันธกิจในการขับเคลื่อนการทูตสัมพันธไมตรีผ่านสามเสาหลัก คือ ศิลปะ การประสานงานกับภาคส่วนสังคม และความยั่งยืน

โครงสร้างของ Bangkok 1899 เป็นโครงสร้างที่ครอบคลุมเข้าถึงได้และเน้นการดำเนินงานผ่านการสร้างความสัมพันธ์อันดีเป็นหลัก ยิ่งไปกว่านั้น เรายังสนับสนุนให้บุคคลทั่วไปได้มาสนุกกับศิลปะยามว่างที่เลือนหายไป มีส่วนร่วมกับการพูดคุยสารทุกข์สุขดิบ และได้เปิดพื้นที่ทางความคิดสร้างสรรค์ วิธีการการเข้าถึงบุคคลของพวกเราได้ปฏิบัติตามส่วนต่างๆดังต่อไปนี้ 

  • โครงการศิลปินในพำนัก: โครงการที่พักอาศัยที่มีข้อร่วมปฏิบัติที่หลากหลาย โดยมีเงื่อนไขให้ศิลปินที่พักอาศัยมีความร่วมมือกับศิลปินท้องถิ่นชาวไทย และ/หรือ ชุมชนท้องถิ่น 
  • พื้นที่ Open Space: สวนเปิดสาธารณะ และ นา คาเฟ่ - a social impact café
  • อิเว้นท์สาธารณะ - มีการจัดอีเว้นท์ในธีมทั้งในระดับท้องถื่นและระดับโลก โดยเลือกอย่างพิถีพิถันจากทั้งภายในและภายนอกชุมชน
  • โมเดลความยั่งยืน - นำเอาหลักปฏิบัติแบบ Zero Waste และหลักการทำสวนในเมือง มาใช้ในระบบนิเวศน์ของ Bangkok 1899


 

Add a comment

Email again: